Dừa là một sản vật rất phổ biển trên dài đất chữ S và từ lâu đây là món ăn hay thức uống quen thuộc với mọi người. Bên cạnh những loại dừa truyền thống cuội nguồn tất cả chúng ta thường chiêm ngưỡng và thưởng thức thì còn có một loại dừa rất nổi tiếng trên mảnh đất Trà Vinh mang tên “ Dừa sáp ” .
Bài viết dưới đây sẽ giúp quí bạn đọc hiểu rõ hơn về sản vật hấp dẫn này.
Dừa sáp là một sản vật nổi tiếng tại xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè, Trà Vinh. Giống dừa này xuất hiện tại nơi đây từ những năm 1960, do một nhà sư ở Trà Vinh sang Campuchia tu hành. Sau đó cây dừa sáp đã được nhân rộng và phát triển như ngày nay.
Tên gọi dừa sáp được lý giải là do loại dừa này có đặc điểm khác lạ so với dừa thường: trái đặc ruột, cơm dừa dày, có phần nước sền sệt, mềm dẻo và béo. Dừa sáp có mùi thơm dìu dịu và ngọt như nước dừa thường. Nhìn bề ngoài dừa sáp nhìn rất giống dừa thường không thể phân biệt bằng mắt. Cây dừa sáp rất khó trồng và kén đất nên chỉ có Trà Vinh mới có loại đặc sản này. Một đặc điểm nữa đó là trên cùng một cây dừa sáp thì cùng một lúc cả trái dừa sáp và trái dừa thường. Thông thường tỷ lệ ra trái dừa sáp chỉ khoảng 20%-30%, thậm chí có khi không có trái dừa sáp nào.
Theo những chuyên gia trồng dừa sáp tại Trà Vinh thì để biết trái dừa nào là dừa sáp thì phải dùng tay lắc thật mạnh và đưa trái dừa sát tai nếu như chỉ nghe thấy tiếng ục ục hoặc âm thanh phát ra rất “im” thì có thể kết luận đấy là trái dừa sáp.
Dừa sáp ở đây cũng khá đa dạng, thường biêt đến với 5 loại như: loại vàng, loại xanh, loại tròn, loại dài và loại có cạnh. Và tùy vào mỗi loại trái mà dừa có độ cơm (sáp) dừa dày, mỏng khác nhau.
Khi bổ trái dừa sáp ra bạn sẽ nhận ra ngay lớp cơm trắng ngần lan ra hết trái dừa, chỉ đọng một chút nước y như món thạch khoái khẩu của nhiều du khách. Và chỉ cần nhìn thôi là sẽ khiến bất cứ ai sẽ muốn ăn ngay. Tuy nhiên thứ đặc sản này lại không thích hợp để ăn trực tiếp, nếu bạn mà ăn ngay có lẽ sẽ bị thất vọng và không tận hưởng được hết hương vị tuyệt vời của nó. Do vậy việc chế biến dừa sáp cũng là một nghệ thuật.
Theo các cô bán dừa ở Trà Vinh thì dừa sáp phù hợp nhất là chế biến thành món sinh tố. Trái dừa sau khi bổ làm đôi, bạn dùng thìa lấy hết cơm dừa sau đó trộn với đá bào rồi bỏ vào máy xay sinh tố. Sau khi xay nhuyễn bạn cho thêm một chút đường, sữa và tiếp tục khuấy đều lên là có ngay một ly sinh tố hấp dẫn mát lạnh. Với ai thưởng thức lần đầu sẽ bị hương thơm và vị béo ngậy của cơm dừa làm mê mẩn, ăn mãi không ngán, tạo ấn tượng khó quên.
Ngoài việc chế biến làm sinh tố dừa sáp còn được sử dụng chế biến bánh, kẹo, hay làm mỹ phẩm kem dưỡng da…
Với rất nhiều tác dụng hữu dụng, giờ đây dừa sáp đã và đang trở thành một giống cây cối đem lại hiệu trái kinh tế tài chính cao, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo. Và dừa sáp là một tên thương hiệu giúp tráing bá hình ảnh miền quê Trà Vinh ra khắp cả nước cũng như trên quốc tế .
SATRAVI – Dừa sáp trà vinh
Địa chỉ: 62/9 Nguyễn Văn Cừ , KV4,
P. An Bình, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
Hotline: 0939 08 68 67
Email: ngoclieu9776@gmail.com
Website: https://satravi.vn/
Số ĐKKD: 1 8 0 1 1 6 2 9 5 0 7
cấp ngày 12 tháng 08 năm 2022 tại sở KH-ĐT TP. Cần Thơ.