Dừa sáp (hay còn được gọi là dừa kem, dừa đặc ruột) là một giống dừa đặc sản chỉ có ở Trà Vinh nước ta. Dừa sáp Trà Vinh có quả đặc ruột, cơm dừa khá dày, mềm dẻo, hương vị thơm và béo hơn các giống dừa bình thường khác. Nước dừa sáp thường đặc vẹo và trong như sương sa. Uống có vị ngọt và thanh, cực kỳ mát.

Một số thông tin tổng quan về dừa sáp

Dừa sáp có tên tiếng anh là Macapuno.Đây là một giống dừa tự nhiên có sự phát triển bất thường của nội nhũ. Phần thịt của nó giống như thạch mềm, lấp đầy gần như toàn bộ khoang dừa. Nó có rất ít hoặc không có nước dừa.

Dừa sáp Cầu Kè Trà Vinh – Đặc sản chỉ có tại Trà Vinh nước ta

Do phù hợp với khí hậu miền Nam, đặc biệt là vùng Trà Vinh, đã khiến cho cây trở thành một đặc sản đặc hữu của vùng này, đem lại giá trị kinh tế lớn.

Dừa sáp là một đặc sản duy nhất ở Trà Vinh – Việt Nam. Loại dừa này có mặt ở huyện Cầu Kè vào năm 1924 do một nhà sư người Khmer sang thăm Campuchia mang về làm giống.

Dừa sáp có cùi rất dày và xốp. Ngoài lớp cùi dừa như dừa bình thường, dừa còn có một lớp “sáp” là lớp cùi dừa dày có tác dụng “hút” nước dừa tạo thành một lớp sáp dẻo, xốp. Nước dừa đặc lại trong như sương sa.

Các loại dừa sáp

Dừa sáp chia là nhiều loại, dừa sáp tròn, dài, có cạnh, vỏ xanh, vỏ vàng.

Hiện nay, trên thị trường có bán các loại dừa sáp như:

Dừa sáp Cầu Kè

Cầu kè là một huyện thuộc tỉnh Trà Vinh, nơi đây chính là một nơi có số lượng cây dừa sáp lớn nhất nước ta. Cũng chính là địa phận được trồng những cây dừa sáp đầu tiên.

Dừa sáp Bến Tre

Mọi người đều biết vùng Bến Tre là xứ dừa ở nước ta, nơi đây với đầy đủ các loại dừa, cũng như có nhiều vựa dừa lớn. Dừa sáp cũng không ngoại lệ. Nếu Trà Vinh là vùng bắt nguồn của trái dừa sáp, thì Bến Tre chính là nơi trồng nhiều dừa sáp nhất.

Dừa sáp Hà Nội

Thật ra Hà Nội không trồng được dừa sáp, mà một số tỉnh thành lân cận đưa lên Hà Nội bán, nên mới có tên như vậy. Dừa sáp loại này thường không ngọt và nhiều cùi bằng chính gốc Trà Vinh.

Cơm của dừa sáp Cầu Kè – Trà Vinh thơm ngon như thế nào?

Dừa sáp Cầu Kè – Trà Vinh khá đặt biệt ở chỗ, nếu những trái dừa khác trải qua nhiều giai đoạn như khi dừa non thì cơm mềm, dẻo, nước ngọt, khi dừa già thì cơm cứng lại nước nhạt dần và thậm chí lên men.

Thì đới với dừa sáp Trà Vinh sau khi trải qua giai đoạn non với cơm dừa và nước dừa sẽ tiếp tục phát triển dày dần phần cơm dừa lên lấp gần đầy khoảng trống của gáo dừa, chỉ để lại một không gian nhỏ chính giữa với chất lỏng sệt, có mùi thơm đặc trưng.

Cơm của dừa sáp khá mềm và dẻo chứ không cứng như cơm của các loại dừa khác. Mỗi buồng dừa sáp thường chỉ cho vài trái sáp, những trái còn lại là dừa thường và giá trị thương mại chỉ ngang với những trái dừa khác.

Tuy vậy không phải buồng dừa nào cũng cho trái sáp và thực tế cũng không hiếm trường hợp có buồng vài chục trái mà không có trái sáp nào.

Một trái dừa sáp ở Trà Vinh bằng 20 trái dừa bình thường và khi hút hàng giá tăng đến 250.000 đồng/trái.

Bề ngoài, quả dừa sáp Trà Vinh trông giống một quả dừa bình thường nhưng lại có một số đặc điểm đặc trưng khác chỉ có dừa sáp mới có. Có thể nói, dừa sáp có giá trị về mặt kinh tế và dinh dưỡng hơn hẳn một quả dừa thông thường.

Một năm, theo con số thống kê thì chỉ có thể thu hoạch được khoảng 10.000 quả dừa sáp. Với con số như thế này thì không đủ để tiêu thụ và chỉ phục vụ đủ cho nhu cầu dùng thử mà thôi.

Một số tác dụng của dừa sáp đối với sức khỏe

Dừa sáp được ưa chuộng không chỉ vì vị ngon của chúng mà là còn vì hàm lượng dưỡng chất có trong nó rất cao. Giúp bổ xung các chất quan trọng và cần thiết cho cơ thể, tăng cường sức khỏe cho người sử dụng. Và sau đây là một số tác dụng hữu ích của dừa sáp.

1. Giúp giải nhiệt

Dừa sáp có thể chế biến thành nhiều loại thức ăn ngon hấp dẫn và có giá trị dinh dưỡng cao. Nó giúp mọi người thanh nhiệt, giải khác trong những ngày hè nóng nực.

2. Dừa sáp tốt cho hệ tiêu hóa

Khi ăn loại dừa này sẽ giúp thanh lọc cơ thể, lợi tiểu và giải độc cơ thể. Hàm lượng chất xơ trong dừa cao cùng tính thanh nhiệt của nó giúp cơ thể thuận tràng. Tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa và tuần hoàn máu trong cơ thể.

3. Tăng cường sức khỏe cho tim

Trong dừa sáp có chứa đến 50% axit lauric làm giảm khả năng xơ cứng động mạch và tốt cho tim mạch. Ngoài ra, dừa sáp còn giúp tiêu diệt nấm khuẩn và phòng ngừa các bệnh do virus gây nên.

4. Trị bệnh mẩn ngứa

Như đã biết thì phần cơm thịt của dừa tốt cho hệ tiêu hóa và trị một số bệnh dạ dày. Bên cạnh đó thì gáo dừa cũng có thể điều trị một số bệnh mẩn ngứa và nấm ngoài da. Nhờ chứa nhiều axit lauric và lipit kháng khuẩn. Khi các chất này vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành monolaurin. Đây là chất có khả năng tiêu diệt nấm, phòng ngừa các bệnh do virus trong đó có cả HIV.

5. Giúp chữa đau khớp

Đau khớp là căn bệnh thường gặp của người già. Họ thường phải gặp nhiều vấn đề trong cuộc sống khi mắc phải bệnh này. Và theo các nghiên cứu thì là một loại thực phẩm thiên nhiên giúp giảm nhức mỏi và điều trị đau khớp hiệu quả.

6. Dừa sáp có tác dụng giảm cân

Loại dừa này giúp làm giảm cholesterol xấu có trong cơ thể và máu. Trong nó cũng chứa nhiều axit lauric làm giảm mỡ trong máu, giúp giảm cân nhanh chóng.

7. Có lợi cho da

Trong dừa sáp có chứa nhiều chất chống oxi hóa giúp ngăn chặn quá trình lão hóa. Lotion trong dừa giúp làm căng da mặt, tạo độ mịn màng và ngăn ngừa các bệnh về da như nấm, mụn,… Vì vậy, nó thường được làm thành nhiều sản phẩm để chăm sóc sắc đẹp.

8. Tốt cho phụ nữ có thai

Một ưu điểm với tinh dầu từ dừa đó là an toàn cho cả mẹ bầu và trẻ sơ sinh. Khi dùng trong thời kì mang thai, sẽ giúp trẻ trong bụng được tăng cường hệ miễn dịch, kích thích tiết sữa cũng như tăng cường giá trị của sữa trong cơ thể mẹ.

9. Hỗ trợ điều trị ung thư

Như đã nói ở trên, thành phần dừa sáp với hơn 90% là các axit béo bão hòa, vừa có thể tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Đồng thời, nó cũng ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do, ngăn chặn sự hình thành tế bào ung thư.

Vitamin trong tinh dầu có thể coi như một chất chống oxy hóa tuyệt vời, vì thế nó có thể chống viêm, chống ung thư như ruột kết, vú, da,…

10. Chữa các bệnh về nấm

Với đặc tính kháng viêm, kháng nấm, thì tinh dầu này chính là bậc thầy của việc chữa nấm trên da. Đặc biệt là nấm chân tay, chỉ cần thoa một ít lên tay chân, chỗ nấm ngứa, để khô tự nhiên, làm đi làm lại thường xuyên nấm ngứa sẽ không còn.

Dừa sáp có tác dụng gì trong chế biến ẩm thực?

Không những thế, dừa sáp còn được dùng để sản xuất bánh kẹo, dừa sáp có độ dầu cao hơn so với dừa thường cho nên sản xuất bánh kẹo đem lại lợi nhuận và chất lượng khá cao cho doanh nghiệp. Các món được làm từ dừa sáp Trà Vinh khá là ngon và lạ miệng được mọi người thích thú.

 

Các sản phẩm tiêu biểu của dừa sáp có thể kể đến như: Dừa sáp sợi , kẹo dừa sáp , dừa sáp sấy khô giòn tan I và sản phẩm mới ra mắt là sữa chua dừa sáp sấy khô giòn tan.

Dừa sáp ăn như thế nào, dừa sáp làm gì ngon, cách chế biến dừa sáp ra sao?

Ngoài ra, dừa sáp còn có thể chế biến thành mứt, kem, thạch hoặc dùng sáp để làm rượu rất ngon. Đối với dừa sáp thì món ngon nhất có lẽ là món sinh tố dừa.

Chỉ cần xay dừa sáp với ít sữa hoặc ca cao, thêm đá vào ăn vô cùng hấp dẫn. Vị vừa thơm, vừa béo vừa ngọt vô cùng hấp dẫn, đảm bảo uống một lần sẽ nghiện.

Dừa sáp để được bao lâu? Dừa sáp có để lâu được không?

Muốn mua được dừa ngon thì hãy tìm đến những nơi bán dừa sáp uy tín, chất lượng, bên cạnh đó tìm hiểu giá thành cho thật kỹ để tránh mua với cái giá trên trời. Dừa sáp phải có ghi địa chỉ rõ ràng nơi sản xuất, cung cấp.

Đối với dừa sáp khi mua về thì có thời gian sử dụng khoảng 20 ngày. Nếu muốn bảo quản dừa sáp lâu hơn thì nên để nguyên vỏ khi mua về và nên bỏ vào ngăn mát trước khi đem ra sử dụng.

Nếu để dừa sáp lâu thì sẽ làm mất đi mùi thị thơm ngọt béo vốn có của nó. Phần quả dừa sẽ không còn mềm và dẻo nữa.

Bảo quản dừa sáp giữ được độ tươi, không bị hư như thế nào?

Thông thường, dừa sáp khi hái xuống chỉ có thể bảo quản được từ 15 đến 20 ngày. Nhưng nếu bạn muốn bảo quản loại quả này lâu hơn vậy thì nên cho dừa sáp vào ngăn đá của tủ lạnh.

Cách làm này giúp bảo quản được dừa sáp lâu hơn và không làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như mùi vị mà dừa sáp có.

Nếu ngăn đá tủ lạnh không đủ không gian chứa nhiều quả dừa cùng một lúc thì bạn nên chặt trái dừa ra, nạo hết phần cơm và cho vào hộp kín nắp, bỏ vào ngăn đá của tủ lạnh.

Cách làm này giúp bảo quản dừa lâu hơn, đồng thời không làm mất đi độ thơm ngon của trái dừa.

Hiện nay, giá dừa sáp khá cao cho nên không phải ai cũng có thể thưởng thức được hương vị của nó. Dừa sáp được bán khá phổ biến trên thị trường, rất dễ mua.

Nếu ai đó có điều kiện thì hãy mua về và dùng thử để cảm nhận được vị ngon mà dừa sáp mang lại, đảm bảo sẽ không làm mọi người thất vọng.

SATRAVI – Dừa sáp trà vinh

Địa chỉ: 62/9 Nguyễn Văn Cừ , KV4,
P. An Bình, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Hotline: 0939 08 68 67
Email: ngoclieu9776@gmail.com
Website: https://satravi.vn/
Số ĐKKD: 1 8 0 1 1 6 2 9 5 0 7
cấp ngày 12 tháng 08 năm 2022 tại sở KH-ĐT TP. Cần Thơ.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *